Tổng Hợp Kiến Thức Chi Tiết Cần Biết Về Phòng Sạch Ngành Thực Phẩm

Phòng sạch ngành thực phẩm và những kiến thức cần biết. Việc lắp đặt phòng sạch không còn xa lạ với ngành sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, để thiết kế, thi công và sử dụng sao cho đúng tiêu chuẩn thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là tổng hợp tất cả những kiến thức chi tiết về phòng sạch trong ngành thực phẩm mà có thể bạn quan tâm.

Vị trí của ngành thực phẩm trên thị trường

Thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của con người

Thực phẩm là thức ăn phục vụ nhu cầu ăn uống của con người. Giúp nuôi dưỡng cơ thể, cung cấp chất dinh dưỡng, năng lượng, góp phần bảo vệ sức khỏe và duy trì sự sống. Đây là nhu cầu thiết yếu của con người. Vì vậy, sản xuất thực phẩm có vai trò đặc biệt quan trọng, là một trong những ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế tại Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đang nằm trong top 10 quốc gia chế biến và sản xuất thực phẩm nhiều nhất trên thế giới. Ngành công nghiệp thực phẩm bao gồm các quá trình: sơ chế, chế biến, sản xuất, đóng gói và bảo quản thức ăn, nguyên liệu. Để ngành thực phẩm phát triển mạnh mẽ, đòi hỏi quy trình sản xuất chuyên nghiệp nhất, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Phòng sạch ngành thực phẩm chính là chìa khóa giải quyết vấn đề này.

>> Xem thêm: KIẾN THỨC TỔNG QUAN VỀ THI CÔNG PHÒNG SẠCH GMP MỚI NHẤT 2022

Tầm quan trọng của phòng sạch trong ngành thực phẩm

Tại sao cần xây dựng phòng sạch thực phẩm?

Vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

+ An toàn vệ sinh là yêu cầu bắt buộc trong ngành thực phẩm. Bởi đồ ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người.

+ Sản xuất thực phẩm có nhiều công đoạn khác nhau như đun nóng, làm nguội, làm lạnh, cấp đông (có nhiều sự chênh lệch về nhiệt độ). Việc kiểm soát nhiệt độ để đảm bảo quá trình sản xuất là việc quan trọng hàng đầu

+ Bụi bẩn và vi khuẩn kích thích quá trình lên men diễn ra nhanh. Sinh ra nấm mốc, làm hư hại đồ ăn.

+ Thức ăn, thịt, cá, bánh kẹo, nước ngọt là những món ăn thu hút côn trùng, ruồi bọ, kiến. Vì vậy, cần có môi trường khép kín, ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân này.

+ Nhiệt độ, độ ẩm cũng quyết định độ tươi của sản phẩm trước khi đưa vào chế biến. Ảnh hưởng đến hàm lượng chất dinh dưỡng và mùi vị của thức ăn.

+ Khi đóng gói, đóng hộp, đóng chai thực phẩm, cần thực hiện trong môi trường vô trùng tuyệt đối, khép kín, cách ly với môi trường bên ngoài, tự động hóa. Để tránh vi sinh vật xâm nhập, kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm.

>> Xem thêm: Tầm Quan Trọng Của Phòng Sạch Chế Biến Đồ Hộp

Phòng sạch ngành thực phẩm có ưu điểm gì?

phong-sach-trong-nganh-thuc-pham
Phòng sạch nước lọc đóng chai tự động hóa

+ Nâng cao vị thế của doanh nghiệp, củng cố thêm độ uy tín của các cơ sở sản xuất

+ Đảm bảo các yếu tố về môi trường, vệ sinh. Kiểm soát tốt hạt bụi, nhiệt độ, độ ẩm và áp suất

+ Nhiều quá trình được sản xuất tự động bằng máy móc, tiết kiệm thời gian và chi phí thuê nhân công

+ Tăng cao hiệu quả sản xuất.  

+ Đáp ứng nhiều tiêu chuẩn về sản xuất và chế biến thực phẩm. Từ đó, dễ dàng xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Phát triển kinh tế

+ Cách âm tốt, không gây ô nhiễm tiếng ồn, đảm bảo môi trường tập trung cho công nhân

+ Giữ nhiệt hiệu quả, không để nhiệt độ thất thoát ra bên ngoài và ngược lại

+ Chống ẩm mốc, chống ngấm nước, chống cháy lan

+ Bề mặt công trình dễ dàng lau chùi, dọn vệ sinh

+ Thời gian lắp đặt nhanh, độ bền nhiều năm

>> Xem thêm: 4 Lý Do Nên Xây Dựng Phòng Sạch Nước Ngọt Đóng Chai

Các loại phòng sạch trong ngành thực phẩm

phong-sach-trong-nganh-thuc-pham
Phòng sạch sản xuất bánh

+ Phòng sạch sản xuất thực phẩm chức năng

+ Phòng sạch chế biến thịt, cá

+ Phòng sạch chế biến thủy hải sản

+ Phòng sạch chế biến đồ đóng hộp

+ Phòng sạch sản xuất nước tinh khiết

+ Phòng sạch sản xuất nước khoáng

+ Phòng sạch sản xuất nước ép

+ Phòng sạch sản xuất nước ngọt đóng chai

+ Phòng sạch sản xuất sữa đóng hộp, sữa tiệt trùng

+ Phòng sạch sản xuất bánh kẹo, thạch

>> Xem thêm: Tổng Hợp Các Lĩnh Vực Cần Phải Thi Công Phòng Sạch Đúng Tiêu Chuẩn

Thiết kế phòng sạch ngành thực phẩm đúng tiêu chuẩn

phong-sach-thuc-pham
Quá trình sản xuất, chế biến thủy sản sạch sẽ

Yêu cầu đối với phòng sạch thực phẩm

+ Thiết kế, sắp xếp không gian, thiết bị phù hợp. Tạo ra môi trường và quy trình sản xuất đúng tiêu chuẩn nhằm tránh tình trạng ô nhiễm phòng sạch, đồng thời dễ dàng vệ sinh.

+ Các thiết bị sử dụng để chế biến đồ ăn phải an toàn, không gỉ, làm bằng chất liệu không gây hại, không xảy ra các phản ứng hóa học. Dễ bảo dưỡng, tẩy trùng, làm sạch. Đảm bảo độ an toàn của đồ ăn

+ Ngăn ngừa tối đa sự nhiễm khuẩn lên thực phẩm

+ Kiểm soát áp suất chặt chẽ. Bởi nếu áp suất trong phòng sạch thấp hơn môi trường bên ngoài thì bụi bẩn từ bên ngoài sẽ xâm nhập vào không gian trong phòng sạch gây ô nhiễm và lẫn tạp chất.

+ Duy trì độ ẩm ở mức độ trung bình. Nếu quá thấp có thể gây tĩnh điện. Độ ẩm quá cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi. Đồng thời, khiến nhân viên dễ toát mồ hôi.

+ Đảm bảo không có dòng khí di chuyển từ khu vực ô nhiễm tới khu vực sạch

>> Xem thêm: Phòng Sạch Sản Xuất Kẹo Bánh Đảm Bảo An Toàn Vệ Sinh

Tiêu chuẩn áp dụng cho phòng sạch ngành thực phẩm

Theo quy định, độ sạch tối thiểu của phòng sạch thực phẩm phải đạt cấp độ class 100.000 (ISO 8). Các tiêu chuẩn an toàn quốc tế áp dụng cho phòng sạch là: HACCP, ISO 22000, GMP, BRC, IFS, SQF.

phong-sach-trong-nganh-thuc-pham
Panel thi công vỏ phòng sạch trong ngành thực phẩm

Vị trí xây dựng phòng sạch trong ngành thực phẩm

+ Hạng mục cần lựa chọn địa điểm trong lành, không ô nhiễm về không khí, nguồn nước, tránh xa khu vực xả thải.

+ Không nên xây dựng phòng sạch tại nơi có nhiều hoạt động công nghiệp, các khu công nghiệp.

+ Lựa chọn khu vực ít xảy ra bão lũ, ngập úng

>> Đối với việc thi công: Vỏ phòng sạch (tường, trần, vách, cửa) cần lắp đặt bằng tấm Panel tôn xốp để đạt hiệu quả cao nhất về khả năng bảo ôn, giữ nhiệt, tiêu âm, chống ẩm, chống mốc, chống bám bụi. Sàn phòng sạch có thể lựa chọn một trong các phương pháp: sơn Epoxy, sàn Vinyl hoặc sàn nâng kỹ thuật.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Thi Công Phòng Sạch Chế Biến Thịt Cá

phong-sach-thuc-pham
Thiết bị inox chống tĩnh điện

Các thiết bị buộc phải có trong phòng sạch thực phẩm

Một phòng sạch hoàn chỉnh cần rất nhiều các trang thiết bị, vật tư. Dưới đây là một số thiết bị bắt buộc, phải có trong xây dựng phòng sạch trong ngành thực phẩm:

+ Hệ thống đèn điện chiếu sáng có phủ lớp sơn tĩnh điện

+ Bộ lọc HEPA hoặc ULPA, thanh lọc không khí cho phòng sạch

+ Hệ thống điều hòa nhiệt độ, phân vùng độ ẩm và áp suất

+ Hộp trung chuyển Pass Box tránh gây nhiễm chéo

+ Buồng tắm khí vô trùng gắn tại cửa phòng sạch

+ Hệ thống cung cấp nước

+ Hệ thống xử lý rác và nước thải

+ Dụng cụ: bàn, ghế, kệ, hộp đựng, khăn lau, thảm, v.v… đều cần chống tĩnh điện

+ Đồ bảo hộ cho người lao động (quần áo, mũ, trùm đầu, găng tay, giày, bọc giày, khẩu trang)

>> Xem thêm: Những Thiết Bị Bắt Buộc Phải Có Trong Phòng Sạch Đúng Tiêu Chuẩn

Đơn vị thi công phòng sạch ngành thực phẩm uy tín tại Việt Nam

Mathome – Đơn vị thi công phòng sạch uy tín

MATHOME nhận sản xuất, cung cấp panel, thi công và hướng dẫn thi công phòng sạch ngành thực phẩm tại các tỉnh thành sau:

Miền Bắc: Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La.

Miền Trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế

Miền Nam: TP HCM, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Thành phố Cần Thơ, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÁCH NHIỆT MATHOME VIỆT NAM

Hotline 1: 0932 26 89 32

Hotline 2: 0935 55 62 68

Email: mathomegroup@gmail.com

Website 1: https://mathome.com.vn/

Website 2: http://tongkhoxaydung.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/mathomevietnam

  • VPGD MIỀN BẮC: Số 10/12 – Đường Khuất Duy Tiến – Phường Thanh Xuân Bắc – Quận. Thanh Xuân – Hà Nội.
  • VPGD MIỀN NAM: Căn Số 7 – Đường 270 – KDC Nam Hòa – Phường Phước Long A – TP. Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh và nhà máy sản xuất tại: Hà Nội, Bắc Ninh, Phú Thọ, Sơn La, Thái Bình, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Bình Dương, Long An, Vĩnh Long, Phú Quốc…   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 093.555.6268