Phòng sạch chế biến thủy hải sản là hạng mục không thể thiếu trong các nhà máy sản xuất thủy hải sản tại Cà Mau hiện nay. Chế biến là một trong những công đoạn cuối cùng của quá trình sản xuất thủy sản. Đối với sản phẩm thủy sản, các điều kiện về an toàn thực phẩm là yếu tố quyết định đến sự thành bại của sản phẩm. Sản phẩm được thị trường đón nhận hay không? Thương hiệu có được chỗ đứng hay không? Đều phụ thuộc phần lớn vào yếu tố này.
Nội dung chính
Sản lượng thủy hải sản xuất khẩu của Cà Mau tăng cao
Cà Mau – vùng cực Nam của tổ quốc, nơi được thiên nhiên ưu ái với diện tích 3 mặt tiếp giáp biển, hệ thống kênh rạch chằng chịt, là trung tâm vùng biển của 4 nước Đông Nam Á. Đây là điều kiện thuận lợi giúp Cà Mau thúc đẩy phát triển kinh tế biển, trở thành một trong 4 ngư trường lớn nhất cả nước, có sản lượng thủy sản chế biến tăng cao trong những năm qua.
Ngoài ra, Cà Mau còn là tỉnh xuất khẩu thủy sản chế biến đứng thứ nhất cả nước. Những sản phẩm từ thủy sản của tỉnh đã có mặt trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Dựa trên những thành quả đã đạt được, Cà Mau tiếp tục cải thiện và phát huy, xây dựng các đề án giúp thúc đẩy cơ hội phát triển của ngành. Trong đó, xây dựng các phòng sạch chế biến thủy hải sản cũng là vấn đề được đặt lên hàng đầu.
Xem thêm: Tổng Hợp Kiến Thức Chi Tiết Cần Biết Về Phòng Sạch Ngành Thực Phẩm
Yêu cầu đối với thủy hải sản xuất khẩu
Để chinh phục được thị trường quốc tế không phải là điều dễ dàng, đây vừa là thách thức, cũng vừa là cơ hội giúp ngành chế biến thủy sản xuất khẩu tại Cà Mau không ngừng cải thiện, phát triển. Dưới đây là những yêu cầu đối với sản phẩm thủy hải sản xuất khẩu (theo tiêu chuẩn EU):
- Sản phẩm không vượt quá dư lượng tối đa (cần có giấy chứng nhận Health certificate)
- Cung cấp đầy đủ thông tin ghi nhãn sản phẩm
- Có nguồn gốc hợp pháp, xuất xứ rõ ràng
- Có chứng nhận an toàn thực phẩm
Để đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, đòi hỏi quá trình sản xuất phải được diễn ra trong môi trường sạch, vô khuẩn, tránh xa các nguồn lây nhiễm và tác nhân gây hại. Phòng sạch chế biến thủy hải sản chính là môi trường lý tưởng đáp ứng được các yêu cầu trên.
Xem thêm: Thi Công Phòng Sạch Chế Biến Thực Phẩm Tại Bình Chánh Đạt Chuẩn ISO
Các tiêu chuẩn phòng sạch chế biến thủy hải sản xuất khẩu
Khi thiết kế, lắp đặt, thi công phòng sạch thủy hải sản cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:
- Tiêu chuẩn ISO: Gồm các quy tắc nhằm đảm bảo cho sản phẩm, dịch vụ, hệ thống đạt chất lượng, được thực hiện đúng chuẩn mực
- Tiêu chuẩn WHO GMP: Hướng dẫn thực hành sản xuất tốt từ khâu thiết kế, lắp đặt, quá trình sản xuất, chế biến, đóng gói, bảo quản, …
- Tiêu chuẩn Federal Standard 209: Kiểm soát hàm lượng bụi trong không khí
- Tiêu chuẩn HACCP (tương đương với tiêu chuẩn TCVN 5603:2018): Quy định các nguyên tắc để thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, bắt buộc áp dụng đối với quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm nói chung.
Xem thêm: Tổng Hợp Kiến Thức Chi Tiết Cần Biết Về Tiêu Chuẩn GXP GMP ISO Mới Nhất
Thi công phòng sạch chế biến thủy hải sản xuất khẩu tại Cà Mau
Ngành chế biến thủy hải sản phát triển là thế, song vẫn phải đối mặt với các thách thức như truy xuất nguồn gốc, giá cả và đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc thi công lắp đặt phòng sạch thủy hải sản tại Cà Mau khắc phục được các vấn đề về vệ sinh an toàn, nâng cao năng suất và sản lượng, củng cố thêm uy tín của doanh nghiệp trên thị trường trong nước và quốc tế.
Nguyên tắc khi thiết kế phòng sạch chế biến thủy hải sản
- Khu vực sản xuất, phòng sạch chế biến cần thi công ở vị trí bằng phẳng, tránh xa nguồn ô nhiễm từ nước, đất và không khí. Cần tách biệt với khu vực văn phòng, sinh hoạt, nhà để xe, …
- Lựa chọn vật liệu thi công phù hợp, chất lượng, kháng hóa chất, không bị oxy hóa, khi tiếp xúc với sản phẩm không sinh ra phản ứng hóa học hay các chất độc hại
- Hệ thống trang thiết bị chống tĩnh điện, kiểm soát tốt nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, hạt bụi và vấn đề nhiễm chéo
- Thiết kế riêng biệt lối đi của nhân viên và đường di chuyển của vật liệu, sản phẩm. Tách nguyên liệu thô với bán thành phẩm và thành phẩm. Tách thực phẩm sống với thực phẩm chín.
- Bố trí các phòng sạch chế biến và các phòng phụ trợ một cách khoa học, tối ưu chi phí. Phòng thay đồ, khu vực khử trùng và nhà vệ sinh thiết kế gần phòng sạch, quy mô phù hợp với số lượng người sử dụng.
Xem thêm: Những Thiết Bị Bắt Buộc Phải Có Trong Phòng Sạch Đúng Tiêu Chuẩn
Cấu tạo của phòng sạch chế biến thủy hải sản
- Vách, trần Panel (Panel PU hoặc Panel EPS): Giữa nhiệt, bảo ôn hiệu quả, chống bám bụi, dễ vệ sinh, không đọng nước, không hút ẩm
- Cửa Panel (thiết kế dạng cửa mở hoặc cửa trượt): Đồng nhất với lớp vách và trần, đóng mở thuận tiện, cách nhiệt tốt, ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây hại
- Sàn Epoxy: Chống trơn trượt, không ngấm nước, chống bám bụi, chống ăn mòn, kháng kiềm và axit, dễ lau dọn.
- Hệ thống cấp thoát nước và xử lý nước thải
- Hệ thống đèn chiếu sáng
- Hệ thống lọc khí: Bộ lọc Hepa cấp khí sạch, bộ lọc khí FFU
- Thiết bị AHU, FCU kiểm soát nhiệt độ, luồng không khí, độ sạch và độ ẩm
- Điều hòa thông gió
- Bàn thao tác inox và các dụng cụ, máy móc phục vụ quá trình chế biến
Xem thêm: Vách Panel PU Loại Nào Tốt Nhất Cho Phòng Sạch? So Sánh – Báo Giá 4 Loại Panel PU
Tìm kiếm đơn vị thi công phòng sạch thủy hải sản uy tín – Cà Mau
MATHOME nhận sản xuất, cung cấp vật liệu Panel, thi công và hướng dẫn thi công Phòng sạch chế biến thủy hải sản tại các tỉnh thành sau:
Miền Bắc: Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La.
Miền Trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế
Miền Nam: TP HCM, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Thành phố Cần Thơ, Ninh Thuận, Bình Thuận.
Mọi thông tin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÁCH NHIỆT MATHOME VIỆT NAM
Hotline 1: 0932 26 89 32
Hotline 2: 0935 55 62 68
Email: mathomegroup@gmail.com
Website 1: https://mathome.com.vn/
Website 2: http://tongkhoxaydung.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/mathomevietnam
*VPGD MIỀN BẮC: Số 10/12 – đường Khuất Duy Tiến – Phường Thanh Xuân Bắc –Quận. Thanh Xuân – Hà Nội.
*VPGD MIỀN NAM: Căn Số 7 – Đường 270 – KDC Nam Hòa – Phường Phước Long A – TP. Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh
*Chi nhánh và nhà máy sản xuất tại: Hà Nội. Bắc Ninh. Phú Thọ. Sơn La. Thái Bình. Quảng Ninh. Thanh Hóa. Nghệ An. Đà Nẵng. Bình Dương. Long An. Vĩnh Long. Phú Quốc…