Kho mát: Phương Pháp Bảo Quản Trái Cây Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Phương pháp bảo quản trái cây nào đảm bảo an toàn vệ sinh, chất lượng và lưu trữ được với sản lượng lớn nhất? Câu trả lời chính là KHO MÁT. Kho mát chính là phương pháp bảo quản trái cây đang rất được ưa chuộng hiện nay, không những mang lại hiệu quả trong việc bảo quản hoa quả mà còn giúp tăng hiệu quả kinh tế cho các doanh nghiệp.

Tại sao cần có phương pháp bảo quản trái cây?

Trái cây dễ hư hỏng, mất nước

Trái cây (hoa quả) là món ăn ưa thích của nhiều người tiêu dùng. Là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu, vitamin, nước và muối khoáng quan trọng cho cơ thể con người, giúp nâng cao sức khỏe, bù nước và đẹp da.

Cũng giống như các loại nông sản tươi khác, trái cây cũng rất dễ bị hư hỏng, mất nước và mất chất dinh dưỡng nếu không được bảo quản đúng cách. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam là nước tiêu thụ hoa quả lớn, đồng thời cũng là quốc gia chuyên xuất khẩu trái cây ra thế giới. Đòi hỏi trái cây phải đạt đủ chất lượng, tươi lâu, tăng thời gian sử dụng.

Chính vì vậy, việc tìm ra các phương pháp bảo quản trái cây an toàn, hiệu quả với số lượng lớn là rất quan trọng. Tùy vào từng loại trái cây và mục đích sử dụng, các doanh nghiệp, chủ đầu tư hay nhà bán lẻ có thể lựa chọn phương pháp bảo quản trái cây phù hợp, tiêu biểu trong số đó là lắp đặt kho lạnh, kho mát.

Điều kiện lý tưởng để bảo quản trái cây

phuong-phap-bao-quan-trai-cay
Phương pháp bảo quản trái cây nào hiệu quả?

Hai yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng và hương vị của trái cây là nhiệt độ độ ẩm:

  • Nhiệt độ lý tưởng thường dao động từ -1,5 đến 14oC, phụ thuộc vào từng loại trái cây cụ thể. Chẳng hạn như các loại Sung, Phúc Bồn Tử, Cherry. Chà là, Anh Đào, Việt Quất, Dâu tây thường được bảo quản trong nhiệt độ từ -1 đến 2o Dưa lưới, Đu đủ, Ổi, Thanh long cần được bảo quản ở ngưỡng nhiệt từ 7 đến 10oC. Xoài, Chuối, Chôm chôm, Bưởi có thể bảo quản trong khoảng từ 10 đến 14oC, v.v…
  • Độ ẩm quyết định trực tiếp tới độ tươi và sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Thông thường, độ ẩm lý tưởng để bảo quản trái cây là khoảng 85 – 95% khi bảo quản trái cây.

Bên cạnh đó, hoa quả sau khi thu hoạch cũng cần cách ly với ánh nắng mặt trời, không tiếp xúc với bụi bẩn, côn trùng, v.v…

Xem thêm: Vật Liệu Thi Công Kho Lạnh Theo Từng Cấp Độ

Kho mát – Phương pháp bảo quản trái cây hiệu quả, không cần hóa chất

phuong-phap-bao-quan-trai-cay
Kho mát, kho lạnh bảo quản hoa quả

Kho mát là một căn phòng với không gian lớn, chuyên dùng để bảo quản các loại nông sản, trái cây, rau củ, hoa màu. Cấu tạo kho mát bào gồm phần vỏ kho có tác dụng giữ nhiệt và phần thiết bị bên trong có chức năng làm mát.

  • Vỏ kho thường được dựng lên từ tấm Panel cách nhiệt có tác dụng giữ nhiệt hiệu quả, ngăn cách nhiệt độ giữa bên trong và không khí bên ngoài kho máy.
  • Các thiết bị bên trong kho mát bao gồm: Hệ thống làm lạnh, máy nén lạnh, van thông áp, tủ điều khiển, … có nhiệm vụ kiểm soát tốt nhiệt độ và độ ẩm.

Vậy, sử dụng kho mát bảo quản trái cây mang lại nhiều lợi ích như:

  • Kéo dài thời gian sử dụng: Khi bảo quản trong kho mát, trái cây sẽ giảm tốc độ hô hấp và chuyển hóa, từ đó giảm sự tiêu hao năng lượng và ngăn chặn quá trình chín.
  • Duy trì chất lượng: Kho mát ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật và nấm mốc gây hư hỏng. Đồng thời giữ cho trái cây không bị mất nước hay khô héo, giúp hoa quả luôn tươi ngon và giữ được độ giòn.
  • An toàn: Việc không cần sử dụng hóa chất hay các loại thuốc bảo quản giúp bảo vệ sức khỏe của người sử dụng.
  • Tăng hiệu quả kinh doanh: Sử dụng kho mát làm giảm thiểu tỷ lệ hao hụt và tăng thời gian lưu trữ, tối ưu quá trình vận chuyển, phân phối và bán hàng. Điều này giúp tăng lợi nhuận và cạnh tranh cho các đơn vị kinh doanh trái cây.

Xem thêm: Thi Công Kho Mát Bảo Quản Trái Cây Tại Vĩnh Long

Các bước bảo quản trái cây trong kho mát đúng cách

phuong-phap-bao-quan-trai-cay
Phương pháp bảo quản trái cây đúng cách bằng kho mát

Để hoa quả có thể bảo quản được lâu mà vẫn đảm bảo lượng chất dinh dưỡng. Trước khi đưa hoa quả vào kho mát, cần lưu ý những công đoạn sau:

  • Thứ nhất, nên thu hoạch trái cây khi vừa chín tới bởi sau khi thu hoạch, đa số các loại hoa quả vẫn diễn ra quá trình trao đổi chất.
  • Thứ hai, trong quá trình thu hái, cần thực hiện nhẹ tay, tránh xảy ra tình trạng va đập dẫn tới bị dập, thâm hoặc nứt.
  • Thứ ba, chọn trái cây đạt tiêu chuẩn: không sâu bệnh, nứt nẻ hay thối rữa.
  • Thứ tư, nên xử lý vi sinh vật, vi khuẩn, côn trùng trên bề mặt quả. Có thể rửa hoặc lau bằng nước sạch, nước ozone, nước muối loãng, nước vôi trong,… (Áp dụng với một số loại trái cây nhất định)
  • Thứ năm, dùng khăn thấm nước và lau khô trái cây hoặc có thể để trái cây khô tự nhiên. Vì nếu đưa hoa quả còn ướt vào bảo quản có thể xuất hiện nấm mốc và gây hư hỏng.
  • Thứ sáu, sử dụng màng bảo quản, túi nilon có lỗ thoát khí hoặc các hộp nhựa có nắp đậy nhằm ngăn cản sự tiếp xúc của trái cây với không khí. Tránh gây mất nước và nhiễm khuẩn.
  • Thứ bảy, đưa trái cây vào kho mát và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Phân chia khu vực bảo quản đối với từng loại quả và theo độ chín của mỗi loại (non – vừa – chín).

Báo giá phương pháp bảo quản trái cây bằng kho mát

phuong-phap-bao-quan-trai-cay
Giá thi công kho mát bao nhiêu tiền 1m2?

Đơn giá thi công trọn gói kho mát được cấu thành từ các yếu tố sau:

  • Đơn giá Panel lắp đặt vỏ kho. Thông thường, Panel EPS có giá thành từ 147.000VNĐ/m2 & giá Panel PU chỉ từ 433.000VNĐ/m2. (Giá Panel có sự thay đổi theo từng thông số kỹ thuật)
  • Đơn giá cửa kho mát, có thể thiết kế dưới dạng cửa mở hoặc cửa trượt
  • Đơn giá các vật tư phụ để thi công kho mát: phụ kiện nhôm, khung chịu lực, keo silicon, đinh vít, v.v…
  • Đơn giá thiết bị làm lạnh, điều hòa, hệ thống đèn điện
  • Đơn giá thuê nhân công lắp đặt hoàn thiện
  • Các chi phí phát sinh khác, phí vận chuyển, thuế, v.v…

Quy mô và nhu cầu lắp đặt khác nhau cũng dẫn đến sự khác nhau về giá thành của kho mát. Do đó, để nhận được tư vấn và báo giá chính xác nhất. Quý khách hàng vui lòng liên hệ đến só hotline 0932.268.932 hoặc 093.555.6268

Xem thêm: Kho Lạnh Bảo Quản Tỏi – Giá Lắp Đặt Tốt Nhất Miền Bắc

Dịch vụ lắp đặt kho mát bảo quản hoa quả toàn quốc

Dưới đây là thông tin đơn vị thi công KHO MÁT – Phương pháp bảo quản trái cây hiệu quả.

MATHOME nhận sản xuất, cung cấp, thi công và hướng dẫn thi công kho mát bảo quản nông sản, rau củ, trái cây tại các tỉnh thành sau:

Miền Bắc: Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La.

Miền Trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế

Miền Nam: TP HCM. Bình Phước. Bình Dương. Đồng Nai. Tây Ninh. Bà Rịa-Vũng Tàu. Long An. Đồng Tháp. Tiền Giang. An Giang. Bến Tre. Vĩnh Long. Trà Vinh. Hậu Giang. Kiên Giang. Sóc Trăng. Bạc Liêu. Cà Mau. Thành phố Cần Thơ. Ninh Thuận. Bình Thuận.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÁCH NHIỆT MATHOME VIỆT NAM

Hotline 1: 0932 26 89 32

Hotline 2: 0935 55 62 68

Email: mathomegroup@gmail.com

Website 1: https://mathome.com.vn/

Website 2: http://tongkhoxaydung.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/mathomevietnam

*VPGD MIỀN BẮC: Số 10/12 – đường Khuất Duy Tiến – Phường Thanh Xuân Bắc –Quận. Thanh Xuân – Hà Nội.

*VPGD MIỀN NAM: Căn Số 7 – Đường 270 – KDC Nam Hòa – Phường Phước Long A – TP. Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh

*Chi nhánh và nhà máy sản xuất tại: Hà Nội. Bắc Ninh. Phú Thọ. Sơn La. Thái Bình. Quảng Ninh. Thanh Hóa. Nghệ An. Đà Nẵng. Bình Dương. Long An. Vĩnh Long. Phú Quốc…  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 093.555.6268